Quy hoạch và các dự án Bất động sản tại Thủ Thiêm


Đã lâu rồi không viết về các dự án mới, hôm nay có chút cảm hứng cuối tuần và mong muốn dành thời gian để nghiên cứu và đánh giá bất động sản tại khu vực trung tâm Thủ Thiêm, mục đích của mình là để tự tổng hợp lại thông tin cho cá nhân mình dùng nhưng trên tinh thần chia sẻ và cầu thị thì mình cũng chia sẻ ra cho tất cả các bạn để kể cả nhà đầu tư hay môi giới có thêm thông tin và góc nhìn đa chiều hơn.

Lý do vì sao chọn Thủ Thiêm mà không phải là các dự án khác rải rác các khu vực thì mình có thể tóm gọn một số lý do sau theo cá nhân của mình:
 1. Thủ Thiêm có vị trí đẹp, là trung tâm của trung tâm đúng nghĩa đen chứ không phải chém gió như các dự án khác đang ra rả thời gian gần đây
 2. Thủ Thiêm có bề dày lịch sử, sẽ nói rõ hơn các bạn ở phần tiếp theo, các bạn đọc sẽ rất thú vị nhé
 3. Thủ Thiêm sẽ là bộ mặt, biểu tượng ( landmark ) mới của thành phố trong tương lai gần. Nếu bạn nào chơi game Sim City sẽ hiểu được vai trò của LandMark mà bất kỳ thị trưởng thành phố nào cũng muốn hướng đến
 4. Thủ Thiêm là đại đô thị với kiến trúc Quy Hoạch Đẹp, có thể nói là Quy hoạch tốn công và tốn thời gian nhất từ trước tới nay ( gần 50 năm ). 
 5. Mình đã cảm thấy thích và yêu mến Thủ Thiêm, cả về học thuật lẫn thực tiễn, yêu hạ tầng, yêu con sông Sài Gòn hiền hòa, yêu các quy hoạch tiện ích và giao thông, yêu các dự án, các chủ đầu tư đầy tâm huyết tham gia phát triển đại đô thị này, thậm chí yêu bãi cỏ lau, hàng cây xanh mọc dại mà có thể vác thùng bia ra, gọi vài người bạn, ship một ít mồi và một vài bịch đá là có thể tưng bừng và thả tâm hồn vào thiên nhiên một buổi chiều tà mà mình tin rằng bạn nào đã trải qua cũng sẽ nhớ mãi kỷ niệm này.
Lý do thì nhiều lắm kể không hết được nên mình sẽ chia sẽ một số cảm nhận cá nhân về Thủ Thiêm, cũng vài ý ngắn gọn nhưng đại loại nội dung sẽ như sau để bạn nào thấy dài quá hay chán quá thì có thể vội vàng lướt qua:
 1. Lịch sử và quy hoạch - Mình có thói quen khi phát triển dự án hay đầu tư một sản phẩm nào đó là hay tìm hiểu lịch sử nơi đó, và thực tế điều này đã giúp mình rất nhiều để cảm dự án hay sản phẩm, nhờ mình cảm nhận được văn hóa và con người. Thủ Thiêm lại rất đặc biệt nữa là lịch sử quy hoạch đến tận 50 năm, một con số mà mình tin rằng không có dự án nào đang bán có quy hoạch 1/5000, 1/2000 lâu hơn Thủ Thiêm. Cái tầm của Thủ Thiêm phải đi so với Sài Gòn - Chợ Lớn ngày trước. Chi tiết hơn mình sẽ chia sẽ ở phần dưới
 2. Quy hoạch và các phân khu chức năng hiện nay - Mình xem dự án lại thích tìm hiểu về quy hoạch tại khu vực đó, ngoài 1/500 thì mình cũng hay tìm hiểu thêm 1/2000. Mà Quy hoạch của Khu đô thị Thủ Thiêm thì hay thôi rồi, có thể gọi là lớn nhất hiện nay với đến 8 phân khu chức năng, mình cũng sẽ tổng hợp và tóm lược một vài ý theo nhận định và góc nhìn cá nhân cùng vốn hiểu biết có hạn, các bạn nếu có thông tin hay có thể góp ý thêm
 3. Các dự án đã triển khai tại Thủ Thiêm,các chủ đầu tư, thời gian triển khai, số lượng căn, giá mở bán trung bình cũng như là khoảng giá hiện tại và tỉ suất sinh lợi đến nay. Đây là một phần mà có thể nói cả ngày không hết, được cái là các chủ đầu tư ở đây đều có số má, họ định vị là doanh nghiệp kết tinh sản phẩm và chỉnh chu từng không gian sống chứ không phải ăn theo thị trường nên ở một cái đẳng nó rất khác
 4. Tiềm năng đầu tư và sinh sống tại Thủ Thiêm, phần này mình sẽ nói về các sản phẩm và phân khúc sẽ được phát triển dài hạn từ nay đến 2025 từ các công ty nghiên cứu thị trường uy tín, qua đó bạn sẽ nắm được các năm sau nguồn hàng sẽ phân bổ như thế nào mà chuẩn bị tiền đầu tư hoặc là chuẩn bị tiền marketing hoặc tuyển quyên, liên kết sale mà bán dần.
 5. Tham gia bán hàng và đầu tư bất động sản tại Thủ Thiêm như thế nào ? Theo dõi thông tin từ các chủ đầu tư, các sàn phân phối chuyên bán thị trường thủ thiêm để tham gia đội ngũ bán hàng, liên kết hoặc tìm kiếm sản phẩm đầu tư. Còn để tiết kiệm thời gian thì các bạn có thể inbox mình sẽ cung cấp thông tin và giới thiệu cho các bạn, mình sẽ rất vui nếu có bạn nào rủ mình ra Thủ Thiêm làm cốc bia hóng mát, ngắm hoàng hôn, hoặc ngắm gái cũng được. Thêm bạn là thêm 1 niềm vui.

1. Lịch sử và quy hoạch vùng đất Thủ Thiêm

Các bạn không tin có thể google chứ Thủ Thiêm đã được tính quy hoạch từ thời hai thủ phủ của miền Nam Sài Gòn Chợ Lớn. Tên gọi Thủ Thiêm đã xuất hiện từ cuối thế kỷ XVIII. Tên gọi này được giải thích như sau: Thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ để chỉ người đứng đầu một tổ chức, một đơn vị hành chính nào đó, giống như thủ lĩnh, thủ thư, thủ tướng... Chính quyền thời ấy đã cho lập đồn binh ở Thủ Thiêm để kiểm soát việc đi lại trên sông Sài Gòn và để phòng thủ cho khu vực trung tâm. Có thể do người chỉ huy đồn binh tên là Thiêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm và sau đó tên này trở thành tên của vùng đất.

Một địa danh quen thuộc, đã có tên tuổi, cùng với lịch sử hình thành vùng đất này, trước tiên phải kể đó là Bến đò Thủ Thiêm. Bến đò là địa điểm tiếp nhận đầu tiên của cư dân vùng đất này. Tại đây con người bắt đầu xây dựng, tổ chức cuộc sống của mình bằng nghề chài lưới, buôn bán trên sông.

Cá Trê là một tên gọi được dùng để chỉ cho nhiều địa danh. Đó là các con rạch Cá Trê Lớn, Cá Trê nhỏ và đó cũng là tên một đồn binh được lập vào thế kỷ XVIII. Đồn Cá Trê có là tên chữ Hán là Giác Ngư, còn sách sử triều Nguyễn gọi là Tả Định, nằm trong hệ thống phòng thủ của Gia Định vào thời kỳ giao tranh giữa Nguyễn Ánh và Tây Sơn (1782). Đối diện với đồn Cá Trê bên kia sông là đồn Hữu Bình, còn gọi là Thảo Câu. Các địa danh của Thủ Thiêm nói lên cuộc sống sông nước, hòa hợp với thiên nhiên của cư dân. Những tên gọi mộc mạc hẳn sẽ sống mãi với con người thành phố, với vùng sông nước Thủ Thiêm.


Thủ Thiêm đầu thập niên 70. Nguồn: Wurster, Bernadi and Emmons Architects and Planners

Dù chỉ cách Quận 1 con sông Sài Gòn rộng hơn 300m nhưng nếu Quận 1 nổi tiếng là nơi xa hoa, lộng lẫy ánh đèn thì có đến hàng chục năm Thủ Thiêm (Quận 2) chìm trong lau sậy, cỏ lác, dù những quy hoạch đầu tiên đã có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Sau ba đồ án quy hoạch đầy tham vọng trong lịch sử: 1965, 1972 và gần nhất là 2012, Thủ Thiêm vẫn là vùng đất đang chờ cơ hội.

Ðồ án 1965: Xây dựng một mô hình đô thị bản địa

Năm 1965 công ty tư vấn Doxiadis Associates (Hy Lạp) đã được chính quyền khi đó đề nghị lập kế hoạch phát triển cho vùng đô thị Sài Gòn – Chợ Lớn trong vòng 20 – 30 năm; và nghiên cứu mô hình nhà ở phù hợp với điều kiện của miền Nam Việt Nam để triển khai một dự án thí điểm xây dựng 1.000 căn nhà. Sau khi xem xét một số khu đất, nhóm tư vấn đã chọn bán đảo Thủ Thiêm là nơi lập quy hoạch.

Tại thời điểm đó, nhu cầu mở rộng khu trung tâm Sài Gòn chưa xuất hiện. Ngược lại, cung cấp nhà ở cho một lượng di dân khổng lồ từ các vùng nông thôn đang có chiến tranh là mục tiêu số một. Dân số Sài Gòn tăng mười lần trong vòng 25 năm, từ 24 vạn lên tới 2,4 triệu người, trong một thành phố vốn chỉ được người Pháp thiết kế cho nửa triệu người. Trong bối cảnh đó, vùng đất trống bên kia bờ sông Sài Gòn là địa điểm lý tưởng để xây dựng nhà ở phục vụ nhu cầu cấp bách của di dân.

Ý tưởng chính của phương án này là kéo dài đại lộ Hàm Nghi qua sông Sài Gòn để hướng về phía Biên Hòa, hình thành trục phát triển chính của thành phố Chợ Lớn - Sài Gòn - Biên Hòa. Dọc theo trục đường này sẽ là các khu hành chính, thương mại.

Nhóm tư vấn ứng dụng mô hình “ô phố cực lớn” (mega block) để tách rời giao thông cơ giới và đường đi bộ. Mỗi ô phố là một khu dân cư hình chữ nhật được thiết kế mô phỏng những cụm dân cư vùng sông nước Nam bộ với hệ thống kênh rạch, thay vì những tuyến phố, tạo nên trục công cộng chính. Những con kênh này, nằm theo hướng dòng chảy của sông Sài Gòn, sẽ được dùng vào cả mục đích giao thông và thoát nước. Không có đường xe cơ giới nào chạy xuyên qua khu dân cư mà chỉ có những con đường đi bộ nhỏ len lỏi vào từng khu nhà ở thấp tầng (khảo sát của nhóm tư vấn tại Sài Gòn cho thấy 55% số người được hỏi nói rằng đi bộ là phương tiện chính của họ). Những mẫu nhà ở đậm chất địa phương: sử dụng vật liệu tự nhiên và được bố trí trồi ra, thụt vào dọc theo tuyến đường đi bộ như trong những làng xóm truyền thống.

Ðồ án của DA được phê duyệt năm 1968 và thậm chí đã được in lên một số bản đồ Sài Gòn đầu thập niên 1970 nhưng không bao giờ trở thành hiện thực. Việc quy hoạch Thủ Thiêm như là những khu dân cư ngoại ô khép kín thay vì một khu đô thị trung tâm có mạng đường ô bàn cờ đã khiến cho việc phân nhỏ dự án và phân kỳ đầu tư gặp khó khăn. Thêm nữa, các nhà quy hoạch Hy Lạp đã không tôn trọng hiện trạng tự nhiên của vùng đất mà đề xuất lấp toàn bộ rạch tự nhiên và đào một hệ thống rạch hoàn toàn mới, dẫn đến phí tổn quá lớn trong khi ngân sách miền Nam đang phải gánh cuộc chiến đã tới kỳ khốc liệt. Trong bối cảnh mặt nước sông Sài Gòn đã nhộn nhịp thuyền buôn và tàu chiến qua lại, đồ án lại để ngỏ một trong những câu hỏi khó nhất của việc phát triển Thủ Thiêm: vượt sông Sài Gòn như thế nào: bằng cầu hay hầm? Do chiến tranh đồ án này không trở thành hiện thực


Thiết kế khu đô mới Thủ Thiêm của công ty tư vấn Doxiadis Associates. Nguồn: Doxiadis Associates (1965)

Ðồ án 1972: Một đô thị “tự túc dồi dào”

Tới năm 1972, thêm một quy hoạch dành cho bán đảo Thủ Thiêm ra đời. Đây là công trình do một nhóm công ty tư vấn thực hiện (đứng đầu là công ty Wurster, Bernadi and Emmons Architects and Planners, Hoa Kỳ).

Đồ án này vẽ lên một Thủ Thiêm phát triển xung quanh một hệ thống đường huyết mạch hình vòng cung uốn theo hình bán đảo. Tất cả các con rạch tự nhiên được giữ nguyên và kết nối để tăng thoát nước, giao thông thủy.

Trong đề án này đã đề xuất một quảng trường dài đối diện công trường Mê Linh. Ngoài ra còn có khu công nghiệp ở bờ Tây bán đảo. Thủ Thiêm tiếp tục được nối với Quận 1 qua đại lộ Hàm Nghi và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. 

Tránh sai lầm của đồ án do DA thực hiện, đồ án Thủ Thiêm năm 1972 có một phần sưu khảo công phu tập trung năm nhóm vấn đề chính: xu hướng phát triển của vùng Sài Gòn; địa chất và địa dạng; đánh giá lưu lượng giao thông cho các tuyến đường nội bộ và các phương án cùng chi phí vượt sông Sài Gòn; dự báo 30 năm về giá trị đất đai, nhu cầu sử dụng đất, phân tích phí tổn-lợi cho từng phương án và dòng tiền đầu tư công; đánh giá chính sách, luật lệ của chính quyền về phát triển đô thị. Có lẽ rất ít, nếu không phải là không có đồ án quy hoạch nào cho đến tận ngày hôm nay có được tính tổng hợp và đa ngành thực sự như quy hoạch Thủ Thiêm năm 1972.

Thủ Thiêm được nối với quận Nhất thông qua việc kéo dài đại lộ Hàm Nghi và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – hai trục lộ cùng với bờ Ðông của sông Sài Gòn tạo thành một tam giác phát triển để xây dựng một trung tâm mới cho đô thành Sài Gòn. Trong đồ án này, nhóm tư vấn đề xuất một quảng trường dài từ bờ sông Sài Gòn, đối diện công trường Mê Linh, tới khu hành chính nằm ở lõi trung tâm – một ý tưởng tiếp tục được khai thác trong các quy hoạch sau này.

Ba phần thú vị nhất của đồ án là những thảo luận về việc kết nối hai bờ sông Sài Gòn, phần về tài chính và phần đề xuất chính sách. Dựa trên những nghiên cứu về giao thông và giá trị đất đai, đồ án yêu cầu thành phố sớm hoàn thành tuyến đường vành đai về phía Nam (đường Nguyễn Văn Linh hiện nay) để giảm lưu lượng giao thông xuyên qua trung tâm thành phố và kết nối với sân bay tương lai (sân bay Long Thành), di dời Tân Cảng và xưởng đóng tàu Hải quân (Ba Son) để xây cầu thấp kết nối quận Nhất với Thủ Thiêm. Tất cả những đề xuất này đều phải chờ tới 30 năm sau mới được xem xét thực hiện bởi chính quyền mới. Dù quy hoạch này không được thực hiện nhưng nhiều ý tưởng của nó đã được đưa vào bản quy hoạch hiện nay.

Bản vẽ quy hoạch sử dụng đất trong đồ án quy hoạch Thủ Thiêm năm 1972. Nguồn: Wurster, Bernadi and Emmons Architects and Planners (1972)
Bản vẽ minh họa mặt bằng trong đồ án quy hoạch Thủ Thiêm năm 1972. Nguồn: Wurster, Bernadi and Emmons Architects and Planners (1972).

Ðồ án điều chỉnh 2012

Giai đoạn sau đó, vào ngày 16/1/1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng TP.HCM đến năm 2010 (Phó Thủ tướng Phan Văn Khải ký thay), trong đó Thủ Thiêm được nhắc đến như một hướng phát triển từ trung tâm thành phố, nhưng “cần được cân nhắc cụ thể về điều kiện đất đai, hạ tầng kỹ thuật, môi trường”.

Chìa khóa cho việc phát triển Thủ Thiêm nằm ở sự kết nối giữa hai bờ sông Sài Gòn. Vượt qua khoảng cách 300m giữa hai bờ một dòng sông hiền hòa tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng lại khó khăn biết bao nhiêu bởi tư duy ấu trĩ của thời chiến. Từ năm 1994, chuyện vượt sông Sài Gòn bắt đầu được hâm nóng lại với ý tưởng về một cây cầu. Thế nhưng Tân cảng và xưởng Ba Son, dưới sự quản lý của quân đội, đã không đồng ý di dời dù nằm ở những vị trí sâu trong nội địa, không thuận lợi để phát triển lâu dài.

Tới ngày 4/6/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt tiếp tục ký quyết định số 367/TTg về phê duyệt xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Trong quyết định này, khu đô thị có diện tích 930 ha, gồm 770 ha đô thị mới, 160 ha tái định cư với số dân khoảng 250.000 người. Quyết định này không nhắc đến bản đồ 1/5.000.

Ðến năm 1999, sau nhiều tranh luận, chính quyền thành phố quyết định xây hầm để nối Sài Gòn với Thủ Thiêm. Trớ trêu thay, không lâu sau ngày khởi công hầm Thủ Thiêm, cả Tân cảng và nhà máy Ba Son được quyết định di dời ra ngoài thành phố. Giải pháp hầm không chỉ tốn kém hơn xây cầu gấp bốn đến tám lần mà nghiêm trọng hơn, còn khiến cho bán đảo Thủ Thiêm rơi vào cảnh “gần nhà, xa ngõ” so với ba trục đường trung tâm thành phố: Ðồng Khởi, Lê Lợi và Nguyễn Huệ.

Năm 2003, Sasaki Associates (Hoa Kỳ) thắng giải thưởng cuộc thi thiết kế Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và sau đó tiếp tục điều chỉnh đồ án quy hoạch cho tới năm 2012. Tầm nhìn cho bán đảo Thủ Thiêm khi này là một “trái tim mới” trong thế kỷ 21 cho TP.HCM với sự kết hợp hài hòa giữa hệ thống kênh rạch, công viên thiên nhiên, không gian công cộng, những thiết kế kiến trúc đương đại nhưng vẫn bảo tồn tỷ lệ đô thị thân thiện với con người vốn là đặc trưng của Sài Gòn.


Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2011, thuộc Đồ án điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: BQL KĐT Thủ Thiêm.

Về mặt cấu trúc, có ba không gian mở chính trên bán đảo: 
 1. dải công viên ven bờ sông Sài Gòn; 
 2. dải công viên ven mặt nước tạo thành một hành lang xanh trong lòng bán đảo; 
 3. và vùng châu thổ thấp phía Nam Thủ Thiêm được bảo tồn để dành thêm không gian cho nước và thiên nhiên giữa lòng đô thị Sài Gòn. 
Kết nối giữa ba không gian xanh này là những dòng kênh, những đại lộ và quảng trường mở tầm nhìn từ lõi Thủ Thiêm ra tới sông Sài Gòn và thành phố cũ phía bên kia dòng nước. 

Mặt bằng minh họa cho đồ án quy hoạch Thủ Thiêm năm 2012. Nguồn: Sasaki Associates (2012).

Thế nhưng đồ án Thủ Thiêm năm 2012 với sự độc đáo về cảnh quan ấy lại có một tương lai không rõ ràng bởi thiếu đi sự nhạy cảm với thị trường bất động sản và logic về hệ thống giao thông để thu hút đầu tư. Trước hết, sai lầm lớn nhất của đồ án 2012 là cách phân bổ mật độ xây dựng công trình. Những ô phố xung quanh cửa hầm Thủ Thiêm phía bên bán đảo lại chỉ được bố trí tầng cao tối đa 30 tầng trong khi đây là vị trí thuận lợi nhất để phát triển bởi có kết nối giao thông tốt nhất và đối diện với trục Nguyễn Huệ và Hàm Nghi. Việc một nhà đầu tư đã tác động để thay đổi sử dụng đất của lô phố ngay cửa ngõ đường dẫn xuống hầm Thủ Thiêm từ một tháp quan sát (công trình đơn thuần có tính biểu tượng) sang một tòa cao ốc 86 tầng phản ánh tính nhanh nhạy của các nhà đầu tư khi nhìn ra tính chiến lược của địa điểm này. Cùng lúc đó, đồ án lại đề xuất bố trí những công trình cao tầng nhất dọc theo hai bên đại lộ hình cung – một trong hai tuyến huyết mạch của Thủ Thiêm – vốn không thể kết nối trực tiếp với đại lộ Ðông Tây và do đó có kết nối kém hơn với trung tâm hiện hữu cũng như toàn vùng.

Đến ngày 27/12/2005, UBND TP.HCM có Quyết định số 6565/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch chung Thủ Thiêm vớ tổng số dân 130.000 người, trong đó xác định quy mô khu trung tâm là 737 ha với 5 khu vực chính, gồm: 
 1. Khu lõi Trung tâm chính, 
 2. Khu Đa chức năng Đại lộ Đông Tây, 
 3. Khu dân cư phía Bắc, 
 4. Khu dân cư phía Đông, 
 5. Khu Lâm viên sinh thái phía Nam, 
Khu đô thị mới sẽ được kết nối với các quận trung tâm (quận Bình Thạnh, 1, 4, 7) qua 1 đường hầm và 5 cây cầu. Ngoài ra còn có 1 tuyến metro ngầm nối với quận 1 cùng hệ thống xe buýt, xe điện. 

Thời gian phát triển khu trung tâm này dự kiến là 20 năm với 4 giai đoạn. 

Điều 2 của quyết định này cũng thông báo rằng quyết định sẽ “thay thế Quyết định số 367". Khoảng năm 2008, tại Thủ Thiêm bắt đầu xuất hiện các khiếu nại về đất đai. Từ đây một số người dân yêu cầu được xem bản đồ quy hoạch 1/5.000 (của Quyết định 367) để xác định ranh giới quy hoạch của dự án. Tuy nhiên cho đến giờ các đơn vị của thành phố vẫn "chưa thể tìm ra" bản đồ quy hoạch này -)).

2. Quy hoạch của Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm có vị trí thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, Quận 2, nằm tại phía bờ Đông của sông Sài Gòn. Mật độ dân số thấp với nhiều cây xanh, sông hồ bao quanh cùng các hoạt động văn hóa, thể thao, tản bộ ven sông, giáo dục, hành chính, ẩm thực, và khả năng kết nối tuyệt vời với những địa điểm bất kì tại Sài Gòn.

8 khu chức năng tại Thủ Thiêm

Theo quy hoạch được duyệt, khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 737ha. Trong đó: khu đô thị phát triển mới 657ha và khu đô thị chỉnh trang 80ha. Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính, bao gồm:
 1. Khu lõi trung tâm chính.
 2. Khu đa chức năng Đại lộ Đông – Tây.
 3. Khu dân cư phía Bắc.
 4. Khu dân cư phía Đông.
 5. Khu lâm viên sinh thái phía Nam.
Quy mô dân số tại khu đô thị mới Thủ Thiêm?
 • Tổng dân số dự kiến 362,710 người
 • Dân số cư trú thường xuyên tại Thủ Thiêm là 145.400 người.
 • Số người làm việc thường xuyên là 219.200 người.
 • Khách vãng lai tối đa dịp lễ hội là 1 triệu người.
 • Văn phòng, căn hộ cho thuê là 1.700 người.
Tiến độ phát triển khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch dự kiến là 20 năm. Sẽ có 4 giai đoạn như sau:
 • Giai đoạn 1 từ 2005 – 2010 : phát triển trên diện tích 350ha. Bao gồm một bộ phận lớn của khu Lõi trung tâm chính và toàn bộ khu dân cư phía Đông.
 • Giai đoạn 2 từ 2010 – 2015 : phát triển trên diện tích 180ha. Nhiệm vụ trọng tâm là hoàn tất khu hạt nhân trung tâm và khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây.
 • Giai đoạn 3 từ 2015 – 2020 : phát triển trên diện tích 87ha. Khu dân cư mật độ trung bình phía Bắc đô thị.
 • Giai đoạn 4 từ 2020 – 2025 : phát triển trên diện tích 120ha còn lại. Tập trung chủ yếu tại phía Nam của Đại lộ Đông Tây.
Nhìn chung là khá trễ tiến độ nhưng chúng ta cứ năm sơ qua để biết lộ trình như thế nào.

Kế hoạch sử dụng đất: Tổng diện tích đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657ha, trong đó
 • 216 ha diện tích xây dựng
 • 33% tỉ lệ diện tích xây dựng
 • 67% tỉ lệ tương đương 441 ha là diện tích cây xanh, hệ thống nước, đường sá
 • 10 khu đất xây dựng trường học trên tổng diện tích 16ha
 • 20,426 số lượng căn hộ với 15,565 số lượng chỗ đậu xe ngầm 
Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm mới và hiện đại của TP.Hồ Chí Minh. Với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí. Là khu đô thị mới bền vững, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm. Đồng thời, đảm bảo các tiện ích khu vực công cộng để phục vụ đời sống cho cư dân nơi đây.

Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quy chế kiến trúc mới ảnh 2

Với cơ sở hạ tầng, kiến trúc và giao thông thông minh, Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính và thương mại mới của Sài Gòn, là đòn bẩy kinh tế của thành phố trong tương lai. Được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm tài chính, kinh tế, văn hóa và giải trí mới của Sài Gòn, thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đặt trụ sở cũng như chi nhánh, Thủ Thiêm nhất định sẽ khiến các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm phải lưu tâm. 

Ngoài ra, Thủ Thiêm sở hữu những tiện ích và các công trình biểu tượng mới mà khu vực trung tâm hiện tại khó có thể sánh được như Nhà hát Nhạc Vũ kịch, Trung tâm hội nghị, Nhà triển lãm Thủ Thiêm, Quảng trường Central Plaza, Khu phức hợp bến du thuyền hay Hồ trung tâm. Với những ưu thế đó, chắc chắn rằng nơi đây sẽ trở thành điểm đến mới của đông đảo thế hệ người trẻ tuổi của Sài Gòn và du khách quốc tế. 

Không chỉ sở hữu khả năng kết nối tuyệt vời đến khu trung tâm thành phố, với quy hoạch giao thông thông minh, khách tham quan từ bất kỳ khu vực nào của thành phố đều có thể dễ dàng di chuyển đến trung tâm Thủ Thiêm qua 4 cây cầu nối từ Quận 1, Bình Thạnh, Quận 4, Quận 7 và đặc biệt là tuyến Metro số 2 vốn chỉ cách dự án 500m tương ứng 10 phút đi bộ. Với Đại lộ Vòng Cung và đại lộ Mai Chí Thọ, cơ sở hạ tầng nội khu Thủ Thiêm cũng sẽ đảm bảo có thể xử lý được một lượng giao thông lớn, đảm bảo sự kết nối liên tục giữa các khu vực của Thủ Thiêm và giữa Thủ Thiêm với khu vực xung quanh. 

Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quy chế kiến trúc mới ảnh 3

Các khu vực có ý nghĩa quan trọng về cảnh quan và vị trí các cửa ngõ khu đô thị Thủ Thiêm với các công trình điểm nhấn quan trọng.
Quy hoạch thông minh và tiện ích đa dạng không chỉ thu hút sự phát triển về kinh tế mà còn mang đến cho cư dân sự tiện nghi với một cuộc sống thông minh và cân bằng ngay tại trung tâm mới của Sài Gòn. Nơi đây không chỉ có quần thể mua sắm và ẩm thực đáp ứng nhu cầu giải trí mà còn cả một Nhà hát Nhạc Vũ kịch và Trung tâm Hội nghị thành phố để chiều chuộng sở thích về âm nhạc và nghệ thuật của những chủ nhân sành điệu. Không chỉ có các tòa nhà văn phòng hạng A hay những khách sạn 6 sao sang trọng, Thủ Thiêm còn sở hữu một khu Công viên Trung tâm và Khu bảo tồn thiên nhiên vùng đồng bằng sông Cửu Long, mang lại không gian thiên nhiên trong lành cân bằng tại Sài Gòn sôi động.
Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quy chế kiến trúc mới ảnh 5
Các không gian mở công cộng của khu Thủ Thiêm với các công viên hồ trung tâm, công viên cộng đồng
Chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng được chú trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện đối với mỗi cư dân sống trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến 10 khu đất xây dựng trường học với tổng diện tích 16ha trong khu đô thị 600 héc-ta này cùng với 01 bệnh viện quốc tế và rất nhiều các trung tâm chăm sóc sức khỏe khác. Đây là những con số về tiện ích cực kỳ ấn tượng đối với một khu vực nhỏ như Thủ Thiêm so với các khu vực còn lại của Tp.HCM.

Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quy chế kiến trúc mới ảnh 6


Các khu vực đầu mối hạ tầng kỹ thuật. Trục không gian chính yếu của khu đô thị là đại lộ Vòng cung, nơi bố trí các công trình thương mại dịch vụ mật độ cao với tầng cao được thiết kế đảm bảo tầm nhìn đến sông Sài Gòn và hồ trung tâm. 
 
Các vị trí bến phà, bến taxi thủy của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng riêng biệt một phần vì diện tích rộng lớn của khu đô thị. Ngoài ra, còn để dễ dàng quản lý và phát triển, nhằm đảm bảo sự tiện ích cho cư dân trong khu vực. Sau đây, chúng ta cùng khám phá chi tiết các khu chức năng được quy hoạch tại Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng riêng biệt một phần vì diện tích rộng lớn của khu đô thị. Ngoài ra, còn để dễ dàng quản lý và phát triển, nhằm đảm bảo sự tiện ích cho cư dân trong khu vực. Sau đây, chúng ta cùng khám phá chi tiết các khu chức năng được quy hoạch tại Thủ Thiêm.


Khu chức năng số 1 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 1 có vị trí ở phía bắc Khu Trung tâm bán đảo Thủ Thiêm
Các Công Trình điểm Nhấn Trong Khu Chức Năng Số 1 Thủ Thiêm
Nằm tại phía Bắc trung tâm Thủ Thiêm, khu chức năng số 1 được quy hoạch là khu trung tâm thương mại và dịch vụ đa chức năng có mật độ xây dựng cao. Các tòa tháp cao tầng nhất được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 là:
 1. Trung tâm Hội nghị Triển lãm với Cầu đi bộ qua kênh số 1 kết nối với Viện Bảo tàng, 
 2. Nhà hát Giao hưởng 
 3. Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

 • Dân số cư trú thường xuyên: 14.900 người.
 • Số người làm việc: 81.700 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 6,94.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến 50 tầng.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 1.

 1. Dự án The Metropole Thủ Thiêm, bao gồm các dự án thành phần
 • The Galleria Residence ( 2018 ), 456 căn 
 • The Crest Residence ( 2019 ), 240 căn
 • The Opera Residence (2020), 646 căn
 • The Amaris Residence ( 2022 ), đang cập nhật.
 • Dự án văn phòng thương mại dịch vụ The Hallmark
 • Dự án văn phòng thương mại dịch vụ The Crest ( đang cập nhật ).

Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm, là một khu phức hợp mật độ cao với các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng thể thao, giải trí. Toàn khu được chia thành 3 khu nhỏ: 
 1. Khu 2a ở phía Bắc Đại lộ Đông Tây, được đầu tư hơn 2 tỷ USD bởi tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư Nhật Bản khác.
 2. Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát, có đài quan sát cao 86 tầng thuộc dự án Empire City với tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Đây là dự án hợp tác liên doanh bởi tập đoàn Keppel Land, Tiến Phước và Gaw Capital Partners.
 3. Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí, được giao cho Tập đoàn Vingroup phát triển. Là khu phức hợp thể thao đẳng cấp 5 sao, mức đầu tư dự kiến là hơn 8.000 tỷ đồng. Đây là điểm xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, nối quận 2 và quận 4, kế bên dự án Vinhomes Thủ Thiêm.
Các công trình cao tầng được bố trí dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường với chiều cao giảm dần về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 là:
 1. Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát
 2. Sân vận động
 3. Nhà thi đấu đa năng
 4. Trường học
 5. Trung tâm Hành chính địa phương.
 • Dân số cư trú thường xuyên: 32.600 người.
 • Số người làm việc: 60.400 người
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4,89.
 • Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng, riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng
Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 2
 1. Dự án Empire City đang triển khai, gồm các dự án thành phần
 • Linden Residences (Tháng 12, 2016), 510 căn – thiết kế điển hình
 • Tilia Residences (Tháng 7, 2017), 472 căn – thiết kế điển hình
 • Cove Residences (2018), 136 căn - thiết kế căn hộ lớn
 • Narra Residences (2019), 278 căn - thiết kế điển hình
 1. Dự án Lotte Eco Smart City, sắp triển khai, đang cập nhật
 2. Dự án Vinhomes Thủ Thiêm, sắp triển khai, đang cập nhật
Phân Khu Chức Năng Số 2 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 3 là khu thương mại đa chức năng cao tầng dọc theo Đại lộ Vòng cung. Còn dân cư hỗn hợp được xây dựng thấp tầng sẽ nằm phía Hồ Trung tâm và bờ sông Sài Gòn. Công trình quan trọng trong Khu chức năng số 3 là:
 1. Trường học
 2. Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.
 • Dân số cư trú thường xuyên: 30.300 người;
 • Số người làm việc: 2.545 người;
 • Chiều cao công trình: 4 – 25 tầng;
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4,06;
Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 3:
 1. Dự án The River Thủ Thiêm (2020), 525 căn, thiết kế điển hình
 2. Dự án The Luxe Thủ Thiêm, sắp triển khai, đang cập nhật
 3. Dự án Zeit River của Zeit GS, sắp triển khai, đang cập nhật
Khu chức năng số 3 là khu thương mại đa chức năng cao tầng dọc theo Đại lộ Vòng cung Thủ Thiêm
Phân Khu Chức Năng Số 3 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 4

Là khu dân cư hỗn hợp nằm ở phía Bắc Thủ Thiêm. Các công trình thương mại đa chức năng mật độ cao tập trung dọc Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và công trình công cộng có mật độ thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn. Công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 là:
 1. Ba (3) Trường học, 
 2. Trung tâm sinh hoạt cộng đồng, 
 3. Cơ quan Hành chính Địa phương, 
 4. Trạm Cứu hỏa và Trạm cung cấp nhiên liệu.
 • Dân cư: 23.800 người
 • Người làm việc: 8.000 người
 • Hệ số trung bình sử dụng đất: 3,23
 • Chiều cao công trình: 4 – 20 tầng
Các dự án tại Phân khu chức năng 4:
 1. Thủ Thiêm Lake View - Chủ đầu tư mua bán nội bộ và bán chênh ra thị trường.
Khu chức năng số 4 là khu dân cư đa chức năng nằm ở phía Bắc bán đảo Thủ Thiêm

Phân Khu Chức Năng Số 4 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 5

Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây với các công trình thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam. Khu chức năng số 5 tương tự như khu số 4, nhưng tập trung nhiều hơn về các chức năng cộng đồng. Các công trình điểm nhấn của khu chức năng số 5 bao gồm
 1. Cung thiếu nhi, 
 2. Trường học, 
 3. Trung tâm sinh hoạt cộng đồng
 4. Cơ quan hành chính địa phương. 
 5. Ngoài ra, còn có Trạm cung cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.
 • Dân số cư trú thường xuyên: 10.400 người;
 • Số người làm việc: 9.200 người; 
 • Chiều cao công trình: 4 – 10 tầng;
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 1,47;
Các dự án tại Phân khu chức năng 5:
 1. Khu đô thị Sala gồm các dự án thành phần
 • Sarimi (2015), 414 căn
 • Sarica (2015), 175 căn
Khu chức năng số 5 bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây

Phân Khu Chức Năng Số 5 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 6 

Khu chức năng số 6 nằm dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và giữa hệ thống kênh rạch tương đối chằng chịt. Viên ngọc của khu 6 chính là Công viên phần mềm nằm về phía Bắc đại lộ. Địa điểm này được kỳ vọng sẽ tập trung được nhiều hoạt động nghiên cứu công nghệ thông tin cấp cao cũng như hoạt động kinh tế. Tại đây dự kiến có các công trình quan trọng như sau: 
 1. Công viên Phần mềm ở phía Bắc tuyến Đại lộ Đông Tây: Tập trung về nghiên cứu công nghệ và đầu mối về kinh tế.
 2. Bệnh viện quốc tế, đảm bảo cho nhu cầu sức khỏe của cư dân trong và ngoài Thủ Thiêm.
Phía Nam đại lộ Đông Tây là Khu chức năng bao gồm các khối thương mại hỗn hợp, ở mặt sau là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Nhằm đảm bảo sự kết nối, toàn bộ khu vực được bố trí các tuyến giao thông công cộng với các tuyến xe buýt cùng tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga ngay tại bệnh viện và công viên Phần mềm.
 • Dân số cư trú thường xuyên: 9.400 người;
 • Số người làm việc: 54.800 người;
 • Chiều cao công trình: từ 4 – 40 tầng;
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 3,34;
Các dự án tại Phân khu chức năng 6:
 1. Khu đô thị Sala gồm các dự án thành phần
 • Sadora (2015), 605 căn
 • Sarina (2015), 233 căn

Khu chức năng số 6 nằm dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và giữa hệ thống kênh rạch tương đối chằng chịt


Phân Khu Chức Năng Số 6 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 7 

Khu chức năng số 7 là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm,phân khu được Chủ đầu tư Đại Quang Minh phát triển, bao gồm, khu ở phức hợp phía Đông, hiện đang được xây dựng, tạo nên cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng với đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng. Một số công trình trọng điểm tại đây có thể kể đến như:
 1. Khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam kết hợp hài hòa với điều kiện cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Khu Khách sạn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo tối đa sự riêng tư cũng như kết nối với phần còn lại của dự án. 
 2. Khu Phức hợp Bến Du thuyền được đề xuất tại nơi giao nhau tại rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Du thuyền với đủ loại kích cỡ sẽ cập cảng tại đây với chức năng cảng hành khách du lịch. Xung quanh khu cảng dự kiến là một quần thể các khu thương mại như nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.
 • Dân số cư trú thường xuyên: 24.000 người;
 • Số người làm việc: 360 người;
 • Chiều cao công trình: từ 4 – 25 tầng;
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 2,75;
Các dự án tại phân khu chức năng 7:
 1. New City Thủ Thiêm
 2. Khu tái định cư Bình Khánh
 3. Khu chung cư Đức Khải
Khu chức năng số 7 nằm ở phía Đông của Thủ Thiêm, phân khu được CĐT Đại Quang Minh phát triển
Phân Khu Chức Năng Số 7 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 8 

Là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết khu vực là đất trồng đước, các tuyến giao thông thủy được nạo vét, các dự án phát triển phải rất cân nhắc nhằm bảo tồn khu vực quan trọng này của bán đảo hiện hữu.

Tại một đô thị phát triển và mở rộng cực nhanh như thành phố Hồ Chí Minh, khu bảo tồn sinh cảnh này là một phần rất quan trọng đối với toàn thành phố, đồng thời đóng góp lớn cho hệ sinh thái của môi trường đô thị. Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy. Có 3 dự án phát triển có ảnh hưởng lớn đến khu vực này:
 1. Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; 
 2. Công viên nước;
 3. Khu nghiên cứu thực vật.
Các dự án này được thiết kế và quản lý theo phương thức bền vững, nhằm bảo đảm khu ngập nước phía Nam phát triển ổn định để phục vụ theo đúng vai trò đối với Thủ Thiêm, cũng như với toàn thành phố.
 • Số người làm việc : 300 người 
 • Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu : 0,34.
 • Chiều cao công trình tối đa bốn (4) tầng.
Phân Khu Chức Năng Số 8 Thủ Thiêm

Các công trình hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm

Khu Đô thị trung tâm tài chính mới Thủ Thiêm sẽ đóng vai trò hạt nhân và tác động tích cực cho quá trình phát triển của cả Vùng phía Đông Thành phố, mà hiện nay đã hoạch định các khu chức năng quan trọng:
 • Cảng và khu Công nghiệp Cát Lái – quận 2, 
 • Khu Công nghệ cao – quận 9, 
 • Khu Đại học quốc gia – quận Thủ Đức, 
 • Khu Công viên văn hóa lịch sử các dân tộc – quận 9, 
 • Khu thể thao Rạch Chiếc – quận 2, 
 • Cụm công nghiệp cảng Thị Vải-Long Thành, Vũng Tàu, Đồng Nai, Biên Hòa và Thành phố Nhơn Trạch…
 • Sân bay quốc tế Long Thành
 • Cao tốc Long Thành Dầu Giây
Về hạ tầng giao thông, Thủ Thiêm theo quy hoạch ban đầu sẽ xây dựng 5 cây cầu kết nối khu trung tâm mới đến các quận, trong đó bao gồm:
 1. Hầm Thủ Thiêm: Kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Mai Chí Thọ (Thông xe năm 2011)
 2. Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối đến Quận Bình Thạnh (Thông xe năm 2008)
 3. Cầu Thủ Thiêm 2: Kết nối đến trung tâm Quận 1 (Thông xe năm 2022)
 4. Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối đến Quận 4 (Đang kêu gọi đầu tư)
 5. Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối đến Quận 7 (Đang kêu gọi đầu tư)
 6. Cầu đi bộ: Kết nối Công trường Mê Linh đến Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm
 7. Trong tương lai, Tuyến Metro số 2 cũng được xây dựng tại Thủ Thiêm kết nối lan tỏa đến toàn bộ các khu vực khác trong thành phố.
Cùng các tuyến đường nội khu kết nối toàn bộ Thủ Thiêm: 
 1. Đại lộ Vòng cung (R1), 
 2. Đường Ven hồ Trung tâm (R2), 
 3. Đường Ven sông Sài Gòn (R3) 
 4. Đường Châu thổ trên cao (R4), 
 5. Đại lộ Mai Chí Thọ và Đường Bắc Nam…
Toàn cảnh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm theo quy chế kiến trúc mới ảnh 7

Vùng phía Đông đang gia tăng tốc độ phát triển thành một Vùng đô thị mới hiện đại, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Thành phố và các đô thị lận cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Đảng Bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định Khu trung tâm đô thị tài chính mới Thủ Thiêm là công trình chiến lược, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển về mọi mặt và nâng cấp Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm với các đô thị quốc tế hiện đại của khu vực trong thế kỷ XXI.

Các dự án đã triển khai tại Thủ Thiêm

Qua phần trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về từng phân vùng chức năng của Bán đảo Thủ Thiêm và đây chắc chắn là nơi giá trị bất động sản có tiềm năng vượt trội trong thời gian tới. Có thể điểm qua các dự án của Doanh nghiệp bất động sản lớn đã và sẽ được triển khai nhưQuy hoạch các dự án tại Thủ Thiêm
 • The Metropole Thủ Thiêm (Sơn Kim Land)
 • The River (Refico và CII)
 • Empire City (Keppeland – Tiến Phước)
 • Zeit River GS E&C
 • Eco Smart City (Tập đoàn Lotte)
 • Khu đô thị Sala (Đại Quang Minh)
 • Tập đoàn Vingroup
 • Thuận Việt

Nằm ngoài trung tâm của Thủ Thiêm và cách xa sông Sài Gòn. Nhà phố thương mại khu đô thị Sale lúc đầu mua cũng chỉ có 30 tỷ/căn đối với các căn nằm mặt tiền đường Nguyễn Cơ Thạch, nay đã tăng lên cả 100 tỷ/căn, các sản phẩm căn hộ cũng tăng hơn 100%
 • Sarimi (2015) – giá mở bán trung bình từ 52 triệu/m2, 414 căn, giá hiện tại khoảng 100 triệu/m2.
 • Sadora (2015) – giá mở bán trung bình từ 40 triệu/m2, 605 căn, giá hiện tại khoảng 90 triệu/m2.
 • Sarimi (2015) – giá mở bán trung bình từ 50 triệu/m2, 175 căn, giá hiện tại khoảng 120 triệu/m2.
 • Sarimi (2015) – giá mở bán trung bình từ 55 triệu/m2, 233 căn, giá hiện tại khoảng 100 triệu/m2.

Khu vực nhà phố khu Lakeview, khi bắt đầu mua ban đầu chỉ tầm 20 tỷ/căn, nay đã gia tăng lên đến 60 tỷ/căn mà không có hàng để các nhà Sale bất động sản bán lại.

The Metropole Thủ Thiêm đang định hình chuẩn sống đô thị thượng lưu hiện đại kiểu mới tại Sài gòn. Nơi hứa hẹn sẽ là điểm hội tụ các xu hướng văn hóa, nghệ thuật, công nghệ và giải trí mới nhất mang tầm quốc tế của Việt Nam. 
 • Giai đoạn 1 – The Galleria Residence ( 2018 ) – giá mở bán trung bình từ 100 triệu/m2, 456 căn, giá hiện tại khoảng 160 triệu/m2.
 • Giai đoạn 2 – The Crest Residence ( 2019 ) – giá mở bán trung bình từ 120 triệu/m2, 240 căn, giá hiện tại khoảng 175 triệu/m2.
 • Giai đoạn 3 – The Opera Residence (2020) – giá mở bán trung bình từ 160 triệu/m2, 646 căn, giá hiện tại khoảng 215 triệu/m2.
 • Giai đoạn 4 – The Amaris Residence ( khoảng Q4 2022 mở bán) - giá dự kiến từ 9500usd/m2.
Nhìn chung vị trí của the The Metropole Thủ Thiêm rất đẹp, còn về thiết kế nội ngoại khu và thiết kế căn hộ, các bạn sẽ cảm nhận riêng, các chủ đầu tư lớn thì như mình đã nói thiết kế sẽ đẹp hơn mặt bằng rất nhiều rồi. Các căn hộ diện tích đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu mục đích sử dụng.

The River của Refico thì không gian sống luôn rất tuyệt ý hệt như cái cách làm dự án City Garden bên kia sông vậy, view trọn dòng sông Sài Gòn thì càng tuyệt hơn.
 • Giai đoạn 1 – The River Thủ Thiêm ( 2020 ) – giá mở bán trung bình từ 100 triệu/m2, 525 căn, giá hiện tại khoảng 150 triệu/m2.
 • Giai đoạn 2 – The Luxe Thủ Thiêm ( đang cập nhật ) – dự kiến giá mở bán trung bình từ 8.000usd/m2, khoảng 591 căn.
Dự án Empire City Thủ Thiêm thì giá căn hộ dự án này đã có nhà đầu tư chốt lời hơn 100% trong vòng 2-3 năm sau mở bán.
 • Giai đoạn 1A – Linden Residences (Tháng 12, 2016) – giá mở bán trung bình từ 65 triệu/m2, 510 căn, giá hiện tại khoảng 120 triệu/m2.
 • Giai đoạn 1B – Tilia Residences (Tháng 7, 2017) – giá mở bán trung bình từ 75 triệu/m2, 472 căn, giá hiện tại khoảng 140 triệu/m2.
 • Giai đoạn 2A – Cove Residences (2018) – giá mở bán trung bình từ 120 triệu/m2, 136 căn thiết kế  lớn, giá hiện tại khoảng 180 triệu/m2.
 • Giai đoạn 2B – Narra Residences (2019) – giá mở bán trung bình từ 140 triệu/m2, 278 căn thiết kế  lớn, giá hiện tại khoảng 190 triệu/m2.
 • Giai đoạn tiếp theo MU3 giá dự kiến từ 10,000 USD/m2.
Và đặc biệt, một quý IV 2022 thị trường bất động sản Thủ Thiêm sẽ chào đón một siêu phẩm dự án được thiết kế rất đẹp Thủ Thiêm Zeit River từ chủ đầu tư GS E&C , một chủ đầu tư đến từ Hàn Quốc đã rất thành công với khu đô thị GS Metro City Nhà Bè. Với tổng số lượng sản phẩm là 817 căn gồm 3 phân khu nằm dọc theo trục đường Nguyễn Cơ Thạch dễ dàng liên kết đến các khu vực trung tâm và liên kết vùng. Giá dự kiến chưa công bố, nhưng chắc chắn trong khoảng đầu tư được so với khu vực, đặc biệt là thanh toán 50% đến khi nhận nhà.


Tiềm năng đầu tư và sinh sống tại Thủ Thiêm

Pháp lý những dự án ở khu đô thị Thủ Thiêm 

Khu đô thị Sala thuộc sở hữu chủ đầu tư Đại Quang Minh phát triển. Đây là khu quy hoạch đồng bộ ngay từ những ngày đầu tiên triển khai, pháp lý rõ ràng đầy đủ. Minh chứng cho điều đó chính là các khách hàng khi mua tại đây đã được bàn giao sổ hồng ở một số phân khu. Dự án này là một lựa chọn không thể bỏ qua đối với Quý khách hàng đang có suy nghĩ, ý định để mua đầu tư lâu dài hay chọn làm nơi an cư lạc nghiệp, sinh sống.    

Khu đô thị Empire City Thủ Thiêm được phát triển bởi chủ đầu tư Keppel Land thì với những khách hàng chuyên đầu tư căn hộ bán lại hay cho thuê chắc chắn không thể bỏ qua dự án này, vì chủ đầu tư uy tín, pháp lý rỏ ràng đầy đủ, tầm view tuyệt đẹp đối với phân khúc căn hộ tại khu vực Thủ Thiêm. Hiện dự án đã được bàn giao 2 phân khu là: MU4 (Linden Residences), MU7 (Tilia Residences) và các dự án vị trí rất đẹp MU11 (Cove Residences), MU8 (Narra Residences). Khách hàng nào nào đang có ý định mua để đầu tư cho thuê hoặc ở, sinh sống là rất tốt bởi vì thiết kế đẹp, giá cả hợp lý, cho thuê rất dễ vì sát phía Sông và ngay gần trung tâm. Còn các khách hàng có ý định mua để đầu tư thì nên chọn các phân khu sắp xây dựng trong thời gian tương lai gần như: MU9, MU10,…
Có thể nói, đây là thời điểm “vàng” để đầu tư vào Thủ Thiêm khi giá bán căn hộ được giao dịch ở Thủ Thiêm đang ở mức thấp hơn quận 1 trong khoảng 30% đến 35%. Thêm vào đó là sự cam kết của chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng chính tại Thủ Thiêm nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách gây áp lực lên khu trung tâm hiện hữu. Điều đó cho thấy tiềm năng sinh lợi của bất động sản tại Thủ Thiêm là vô cùng to lớn và chắc chắn. Điển hình tương tự là “hiện tượng” Phố Đông (Pudong), Thượng Hải. Hiện nay, giá bán căn hộ ở khu đô thị mới Phố Đông đã cao hơn 43% so với quận Puxi - trung tâm hành chính kinh tế (CBD) hiện hữu.


Các dự án tại Thủ Thiêm sở hữu tầm nhìn tuyệt đẹp về phía biểu tượng tòa nhà cao nhất Việt Nam thuộc khu đô thị mới trong tương lai, chưa kể đến 65% tầm nhìn ra sông Sài Gòn và quận 1. Hiện kết nối đến quận 2 có cầu Thủ Thiêm 1 từ quận Bình Thạnh, cầu Thủ Thiêm 2 từ quận 1 và hầm Thủ Thiêm đã đi vào hoạt động và góp phần rút ngắn thời gian đến Thủ Thiêm so với trước đây.
Đến năm 2025 sẽ có thêm 2 cây cầu Thủ Thiêm và 1 cầu đi bộ nối quận 2 với các quận 4,7. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở và 3,4 triệu m2 sàn thương mại. Ước tính, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 363,000 cư dân, có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, căn hộ dịch vụ, khách sạn đẳng cấp 5 sao.

Thủ Thiêm thực sự là sự lựa chọn đầu tư cho tương lai – khu đô thị mới khi hoàn thành hứa hẹn tiềm năng sinh lợi to lớn cho những nhà đầu tư ở giai đoạn đầu đầu tiên. 
Theo nghiên cứu về nguồn cung từ năm 2022 đến năm 2024 từ các công ty bất động sản uy tín, các căn hộ hạng A, hạng sang sẽ được phát triển tại khu vực trung tâm ( CBD ) cụ thể là tại khu đô thị Thủ Thiêm và Quận 1 như hình bên dưới. Nguồn cung của năm 2024 dự kiến sẽ gấp 5 lần năm 2022 và đặc biệt năm 2023 sẽ gấp đôi năm 2024, hơn nữa, theo báo cáo nghiên cứu, top các chủ đầu tư và phát triển dự án sẽ lên kế hoạch ra hàng trong vòng 3 năm nữa ngoài VinGroup chiếm 12%, Đất Xanh Group chiếm 7%, Novaland chiếm 6%, Masteri chiếm 5% thì sẽ bao gồm các chủ đầu tư các dự án tại Thủ Thiêm như GS E&C chiếm 7%, Lotte chiếm 3%,... ngoài ra còn các dự án thành phần tiếp theo của các chủ đầu tư Refico, Sơn Kim Land, Keppel Land chính vì vậy chúng ta có thể thấy một nguồn hàng dồi dào cũng như một kế hoạch phát triển lâu dài của các chủ đầu tư, qua đó tạo động lực để bất động sản tại Thủ Thiêm tăng giá theo thời gian, theo hạ tầng và theo tiện ích. 

Hiện nay các dự án Thủ Thiêm dành rất nhiều sự quan tâm của khách nước ngoài, những nhà đầu tư quốc tế bởi họ đã nhìn vào thực tế về tiềm năng sinh lời cũng như hưởng thụ cuộc sông tại các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Với vị trí không thể thay thế, quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm và một mức giá hợp lý sẽ giúp các sản phẩm tại Thủ Thiêm trường tồn và tăng giá trị theo thời gian.

Tham gia bán hàng và đầu tư bất động sản tại Thủ Thiêm như thế nào ?

  
Như đã nói ở phần trên, hầu như các chủ đầu tư các dự án tại Thủ Thiêm là các chủ đầu tư nước ngoài như Keppel Land, GS E&C, Lotte ngoài ra là các chủ đầu tư uy tín trong nước như Sơn Kim Land, Refico, ... chính vì vậy sản phẩm được đầu tư rất chỉnh chu và chau chuốt từng không gian sống cũng như chất lượng các sản phẩm, định vị thương hiệu, truyền thông marketing và đội ngũ bán hàng phải uy tín, thường là các sàn phân phối có uy tín, chuyên nghiệp và thương hiệu lâu dài cũng như có sẵn một lượng hay tẹp khách hàng thuộc giới giàu, siêu giàu, Việt Kiều, doanh chủ và đặc biệt là khách hàng nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Tất nhiên sản phẩm và cuộc chơi này không dành cho số đông, để tiếp cận thông tin các dự án tại Thủ Thiêm cũng như cập nhật các chính sách mới nhất từ chủ đầu tư, bạn phải luôn theo dõi thông tin từ các chủ đầu tư, các sàn phân phối hoặc các bạn môi giới chuyên bán thị trường Thủ Thiêm. Tuy nhiên, môi giới thì ít, thông tin thì hiếm mà chất lượng thì càng khó tìm nên để tiết kiệm thời gian công sức thì các bạn có thể inbox, mình sẽ cung cấp thông tin trong khả năng hiểu biết và sẵn sàng giới thiệu các chuyên gia tư vấn giỏi, tất nhiên đã qua bước sàn lọc về chất lượng cũng như thái độ phục vụ của mình. Mình sẽ rất vui nếu có dịp được đồng hành cùng các bạn môi giới, nhà đầu tư hoặc là các cư dân tại Khu đô thị bán đảo Thủ Thiêm để cùng nhau trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời và nhiều động lực để phát triển này./.

1 nhận xét: