Cách triển khai Email Marketing cho dự án Bất động sản


Email không chỉ tồn tại mà còn là một trong những chiến thuật Digital marketing tốt nhất hiện có. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách thức và lý do tại sao bạn nên sử dụng email marketing để phát triển doanh nghiệp của mình.

𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐝𝐚̂̃𝐧 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐤𝐡𝐚𝐢 𝐜𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥 𝐦𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠 dự án bất động sản đ𝐮́𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐜𝐡𝐨 𝟓 𝐥𝐨𝐚̣𝐢 𝐜𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐝𝐢̣𝐜𝐡

Cách thực hiện Email marketing - Thiết lập chiến lược của bạn

Một chiến lược email tốt bắt đầu với các kết quả cụ thể mà bạn muốn đạt được

Email marketing là tương tác với mọi người, xây dựng lòng tinchia sẻ thông tin làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn với họ.

Nhưng quá trình này bắt đầu trước khi họ đăng ký — lý tưởng nhất là dưới dạng một sản phẩm có giá trị để đổi lấy quyền gửi email cho họ. Đó là Lead Magnet.

Một Lead Magnet tốt là ngắn gọn, dễ tiêu hóa và mang lại giá trị tức thì. Có thể là:
👉 Checklist
👉 Video hướng dẫn
👉 eBook
👉 List
👉Mẫu
👉Bài phân tích dự án
👉File tiến độ thanh toán

Giống như bất kỳ loại hình Digital marketing nào, bạn phải có một chiến lược tốt. Một chiến lược email tốt sẽ bắt đầu với những kết quả cụ thể mà bạn muốn đạt được — những thứ như nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng. Dưới đây là 5 loại chiến dịch email marketing mà bạn có thể tham khảo áp dụng cho chiến lược email marketing của mình:

1️⃣ CHIẾN DỊCH TUYÊN TRUYỀN (INDOCTRINATION)

Chiến dịch tuyên truyền được gửi ngay sau khi ai đó đăng ký và nó được thiết kế để chào đón họ, đặt kỳ vọng và khiến họ hào hứng khi nhận được email của bạn.

Chiến dịch này có thể từ 3 email trở lên, gửi cách nhau 1 ngày. Mặc dù bạn có thể cấu trúc chúng theo bất kỳ cách nào bạn thích, nhưng đây là công thức chung cho một chuỗi quy trình:

☘ Email 1 - Chào mừng người đăng ký mớigiới thiệu họ với thương hiệu của bạn
☘ Email 2 - Cung cấp cho người đăng ký một món quà hoặc thông tin hữu ích
☘ Email 3 - Gửi cho người đăng ký một số nội dung hay nhất của bạn

2️⃣ CHIẾN DỊCH ENGAGEMENT (TƯƠNG TÁC)

Đây là một chiến dịch bán hàng được kích hoạt bởi một hành động cụ thể mà người đăng ký thực hiện. Ví dụ: nếu họ nhấp vào liên kết trong một trong các email của bạn, cho biết họ quan tâm đến Chủ đề A, bạn sẽ gửi một loạt email về sản phẩm liên quan đến Chủ đề A.

Mục tiêu ở đây là để biến các thuê bao thành người mua bằng cách cho họ các dịch vụ tốt nhất (và logic tiếp theo bước trong cuộc hành trình của họ) dựa trên những hành động mà họ đã đã thực hiện. Để vạch ra:
🎈 Giải thích rằng họ nhận được thông tin này vì họ quan tâm đến [chủ đề]
🎈 Giải thích đề nghị / giải pháp và sau đó vượt qua mọi rào cản để tiếp tục theo đuổi mối quan tâm đó
🎈 Giải thích lý do tại sao thực hiện hành động này là bước hợp lý tiếp theo, dựa trên hành động trước đó họ đã thực hiện / hành động họ đã thực hiện

3️⃣ CHIẾN DỊCH ASCENSION (THĂNG THIÊN)

Chiến dịch Ascension theo sau việc mua một sản phẩm, với mục đích “nâng cao” khách hàng hoặc đưa họ về phía trước trong hành trình khách hàng của họ. Đây là cách nó hoạt động:
🔸 Chúc mừng họ về giao dịch mua hàng mà họ vừa thực hiện
🔸 Giới thiệu bước tiếp theo và vượt qua mọi rào cản để thực hiện ngay
🔸 Trình bày rõ ràng những gì họ cần làm bây giờ
🔸 Yêu cầu họ mua / thực hiện hành động thêm

4️⃣ CHIẾN DỊCH SEGMENTATION (PHÂN KHÚC)

Đây là một chiến dịch quảng cáo thủ công được gửi đến toàn bộ danh sách người đăng ký của bạn để xác định ai quan tâm đến chủ đề là gì. Những người đăng ký nhấp vào một liên kết được phân đoạn và sau đó được kích hoạt vào một chiến dịch tương tác kiểu như gián tiếp biết họ quan tâm chủ đề gì dựa vào liên kết đính vào. Dưới đây là một số ý tưởng cho các chiến dịch phân đoạn:
🌸 Gửi nội dung, chẳng hạn như bài đăng trên blog, video hoặc nội dung có kiểm soát
🌸 Thực hiện các ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như phiếu giảm giá, bán hàng chớp nhoáng hoặc khuyến mại đặc biệt
🌸 Mời họ tham gia các sự kiện, chẳng hạn như hội thảo trên web, demo, hội thảo hoặc tư vấn trực tiếp

5️⃣ CHIẾN DỊCH RE-ENGAGEMENT (TƯƠNG TÁC LẠI)

Chiến dịch tương tác lại được kích hoạt khi người đăng ký chưa mở hoặc nhấp vào email trong 30 - 90 ngày. Nó được thiết kế để thu hút lại họ, vì vậy bạn có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ và bán hàng cho họ. Đây là các bước:
🔹 Xác định những người đăng ký đã không nhấp vào email trong 30–90 ngày qua
🔹 Cho họ lý do để tương tác lại với email của bạn
🔹 Cập nhật cho họ những gì họ đã bỏ lỡ, sau đó gửi cho họ nội dung có giá trị để khiến họ hào hứng trở lại với thương hiệu của bạn

Nếu họ tham gia lại, thật tuyệt! Nếu không, hãy thêm họ vào một danh sách riêng và gửi cho họ email bản tin của bạn mỗi tuần.

Email marketing luôn tạo ra ROI cao nhất so với bất kỳ hoạt động marketing nào — nhưng điều quan trọng là phải thực hiện đúng!

Phối hợp với các chiến dịch marketing và content để có thể thu hút người đăng ký mới, nuôi dưỡng các mối quan hệ đó và nhanh chóng đưa họ thông qua Hành trình khách hàng.


https://www.facebook.com/groups/mauticvietnam/?ref=share

Cách xây dựng Data Email khách hàng

*Trong marketing, “thính” là những món quà khích lệ hay thuyết phục một đối tượng nào đó cung cấp cho bạn các thông tin liên hệ của họ.*

Để thả "thính" thành công, bạn cần phải nắm rõ nhu cầu của đối tượng mà chúng ta đang hướng tới, mời các bạn tham khảo để nắm rõ hơn cách thức xây dựng như thế nào qua bài viết sau đây.

Một trong những cách được quan tâm khá nhiều chính là “thả thính” bằng lead magnet:

“Thả thính” bằng lead magnet

 • Lead magnet dùng để thu hút khách hàng tiềm năng (Lead) đăng ký nhận email. Đây là hình thức trao đổi giá trị – cung cấp cho Lead những tài nguyên miễn phí, đổi lại là thông tin và quyền được gửi mail cho họ.
 • Lead magnet phải là những thứ có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Nó phải là thứ có giá trị, được Lead quan tâm. Đây chính là điều giúp bạn xây dựng danh sách email của khách hàng tiềm năng.

Gợi ý các loại Lead Magnet:

 1. Ebook: Sách điện tử
 2. Whitepaper: Bản thảo chi tiết về dự án của doanh nghiệp
 3. Infographic: Thiết kế chứa thông tin, hình ảnh 
 4. Template: Các mẫu được thiết kế sẵn để khách hàng dùng
 5. Report hoặc Study: Những số liệu thống kê, báo cáo định kỳ hoặc nghiên cứu thị trường, sản phẩm.
 6. Checklist: Danh sách những công việc cần làm để hoàn thành mục tiêu
 7. Webinar: Hầu hết các webinar tập trung vào dạy những người tham dự về cách để đạt được cái gì đó. Họ cung cấp những thông tin có giá trị mà những người tham gia có thể sử dụng cho những mục đích của chính họ và những nỗi đau. Lưu ý 1 webinar cũng luôn tóm lại với 1 mã ưu đãi hoặc một vài những sự khích lệ khác cho người tham dự để quyết định mua sản phẩm/ dịch vụ.
 8. Khóa học Minicourse
 9. Tool:công cụ giúp giải quyết vấn đề
 10. Bài phân tích dự án
 11. Planners
 12. Calculatitos
 13. Guideline
 14. Videos: Video hấp dẫn và nhập vai. Chúng kích thích các giác quan, đó cũng là lý do tạo sao nhiều người thích xem video hơn là nói “đọc 1 cuốn ebook 40 trang”.
 15. PDFs Nhiều người đọc không thể tiêu thụ toàn bộ 1 bài blog trong 1 lần đọc. Đó là lý do tạo sao nó là điều có lợi khi cho phép họ tải xuống những nội dung dưới dạng PDF. Họ có thể lưu vào máy và đọc sau.
 16. Podcasts: Đi sâu vào 1 chủ đề thông qua postcard có thể hoạt động như 1 video. Bạn có thể nói trực tiếp đến với các lead của mình, điều mà giúp tăng tương tác.
 17. QuizzesMọi người yêu thích việc làm cái bài test ngắn. Họ muốn biết nhiều hơn về chúng, hình thức giải trí nhanh, và nắm được insight. Nếu bạn có thể tạo 1 bài test kích thích tư duy ngắn, bạn sẽ có 1 lead magnet khá tuyệt.
 18. Free trials: 1 lần dùng thử miễn phí là 1 trong những cách làm mạnh mẽ nhất để tạo lead. Nếu bạn không có bất kỳ ý tưởng cho lead magnet nào, thực hiện cái này đi. Dĩ nhiên là nó chỉ hoạt động nếu bạn đề xuất 1 trang thành viên, ứng dụng phần mềm, hoặc 1 sản phẩm giống. Mặc dù là 1 mẫu thử nhưng có thể hoạt động cho những sản phẩm khác.
Thính càng có giá trị sẽ thu hút càng nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu bạn thiếu ý tưởng, hãy dùng những nội dung cũ rồi biên tập, chỉnh sửa lại.

Lưu ý rằng “thính” của bạn phải liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp và phù hợp với Leads. Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn tạo ra một Lead Magnet thật giá trị.

Đưa ra giải pháp có thể hành động.

Đem đến cho Leads những thông tin, kiến thức bổ ích có thể ứng dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề. Bạn cũng có thể đưa ra gợi ý về giải pháp cho họ.

1. Các thính bạn đem đến dễ lấy được và dễ sử dụng.

“Thính” ở dạng kỹ thuật số sẽ phù hợp hơn cho nhiều người. Đó có thể là bản PDF, website, video…, Những định dạng này sẽ giúp Leads mới dễ lấy và dễ sử dụng.

2. Tạo kỳ vọng phù hợp với những giá trị có thể cung cấp

Nếu bạn tạo ra một kỳ vọng quá lớn ở Lead Magnet, nhưng những gì bạn đem đến cho khách hàng tiềm năng trong những email tiếp theo ít giá trị, họ sẽ cảm thấy thất vọng. Điều này sẽ dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ hủy đăng ký email. Vì vậy, hãy tạo kỳ vọng phù hợp từ lead magnet, đến những email định kỳ, cho tới sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp.

3. Xem “thính” là bước đệm cho sản phẩm/dịch vụ trả phí của bạn.

Xét cho cùng, mục đích chính của việc xây dựng danh sách email là nuôi dưỡng, chuyển đổi họ thành khách hàng trả phí. Những nội dung miễn phí bạn đưa ra như chứng minh giá trị bạn có thể đem đến sẽ lớn hơn cho khách hàng. Điều này sẽ tạo sự tin tưởng, dễ dàng chuyển đổi hơn trong tương lai.

4. Cung cấp những ưu đãi phù hợp cho từng giai đoạn trong hành trình khách hàng.

Mỗi Leads mới sẽ ở trong một giai đoạn nào đó của hành trình khách hàng. Bạn cần phải nắm rõ họ đang ở đâu để cung cấp nội dung cho phù hợp. Hãy phân đoạn (segment) danh sách email của bạn ngay từ đầu, đưa đến những ưu đãi chọn tham gia riêng biệt và phù hợp. Hãy tạo kỳ vọng cho họ.


𝐂𝐀𝐒𝐄 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐘: 𝐂𝐡𝐢𝐞̂́𝐧 𝐥𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐞𝐦𝐚𝐢𝐥 𝐦𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐧𝐠𝐚̀𝐧𝐡 𝐨̂ 𝐭𝐨̂

Trong ngành ô tô, Email Marketing chưa có chỗ đứng như các công cụ Marketing khác. Sở dĩ có việc này bởi vì nhiều doanh nghiệp không đánh giá đúng hiệu quả và chưa biết cách sử dụng kênh Email cho đúng cách. Thực trạng của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều là gửi liên tục email cho tất cả contact thu được. Họ không biết nội dung đó có được khách hàng đọc, quan tâm hay là không. Chính vì thế, email gửi đi luôn vào spam, các tỷ lệ mở, đọc, nhấp rất thấp.

𝐓𝐇𝐔 𝐓𝐇𝐀̣̂𝐏 𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓𝐒

Trước hết, cần trả lời câu hỏi: Tại sao dùng email để làm marketing? Vì tệp khách hàng mua ô tô thường là:
 • Chủ doanh nghiệp, doanh nhân
 • Nhân viên văn phòng có thu nhập cao
 • Người nổi tiếng
Những người này đều có chung một đặc điểm là có smartphone và tài khoản email. Họ thường xuyên cầm điện thoại, kiểm tra công việc, kiểm tra email hằng ngày và liên tục cập nhật tin tức.

Để bắt đầu lập chiến dịch email marketing, DN cần có lượng data đầu vào nhất định. Công việc tiếp theo là nhanh chóng xử lý data (phân nhóm, đưa vào chuỗi nuôi dưỡng) để khách hàng nhớ đến sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Lợi thế lớn của DN kinh doanh ô tô là họ có showroom – nơi tiếp xúc với nhiều khách hàng tiềm năng. Đặc thù của ngành là sản phẩm mua có chọn lọc vì giá trị rất cao (trăm triệu đến vài chục tỷ) nên khi khách hàng đã đến showroom nghĩa là họ đã có nhu cầu cao, khả năng tài chính tốt để mua. Vì thế, tại điểm chạm này doanh nghiệp cần tạo ra sự chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng ân cần dù họ chưa thể lập tức ra quyết định mua. Lúc này, DN cũng đã có thể thu về một thứ có giá trị là thông tin về tên, tuổi, email, nghề nghiệp, mức thu nhập của họ.

Ngoài showroom, doanh nghiệp cũng nên xây dựng fanpage, website tối ưu hóa, đặt popup trên website để thu thông tin khách hàng,…

𝐏𝐇𝐀̂𝐍 𝐊𝐇𝐔́𝐂 𝐃𝐀𝐍𝐇 𝐒𝐀́𝐂𝐇 𝐊𝐇𝐀́𝐂𝐇 𝐇𝐀̀𝐍𝐆

Sau khi đã có nguồn nguyên liệu đầu vào, việc làm tiếp theo là bạn cần phân nhóm danh sách đó để có những kịch bản nuôi dưỡng phù hợp. Ví dụ:
👉 Phân loại theo thu nhập
👉 Phân loại theo giới tính
👉 Phân loại theo mục đích sử dụng xe
👉 Phân loại theo tình trạng hôn nhân
👉 Phân loại theo tuổi tác, màu sắc…

Đối với những khách hàng đến showroom, ta có thể biết được phần nào về họ từ tài chính, mục đích mua xe, dòng xe yêu thích, lý do khiến khách hàng cân nhắc. Từ đó, Team Sale có thể tư vấn giải đáp thắc mắc ngay hoặc tư vấn qua điện thoại để nhanh chóng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Ví dụ: nếu khách hàng chưa đủ tiền, DN sẽ đưa ra khuyến mãi kèm cùng các chính sách trả góp 0%, các chính sách vay ngân hàng, hỗ trợ lãi suất, chính sách bán hàng,...

Còn nếu Lead đến từ website hay fanpage nhờ chạy quảng cáo hoặc Inbound, làm sao chúng ta biết được khách hàng đang ở giai đoạn nào, có nhu cầu ra sao, yêu thích dòng xe nào,… Điều này thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách khác nhau, chúng tôi dùng nền tảng Mautic – Marketing Automation.

Nếu không dùng Marketing Automation, DN cũng sẽ chạy ads để thu lead từ website, facebook,… data thu được tổng hợp vào google sheet hoặc Excel. Lúc này, bạn sẽ không biết khách hàng từ đâu đến, có nhu cầu gì, quan tâm tới dòng xe nào, …. Nguy cơ thông tin khách hàng sẽ bị lạc mất, DN cũng không thể chăm sóc tốt cho tất cả khách hàng.

Khi sử dụng Mautic, bạn có sẽ dễ dàng phân nhóm khách hàng. Cách thức phân loại dựa trên hành động và sự tương tác của khách hàng với website, với những email nhận được. Ngoài ra, thêm một chức năng nổi trội là chấm điểm theo tương tác từ khách hàng. Qua đó, DN có thể biết được khách hàng đang ở giai đoạn nào để có cách nuôi dưỡng phù hợp.

Trên thị trường hiện nay ngoài Mautic ra thì vẫn có nhiều nhà cung cấp khác chức năng tương tự như getresponse hay infusionsoft,… Nhưng miễn phí và chất nhất là Hubspot.

𝐂𝐔𝐍𝐆 𝐂𝐀̂́𝐏 𝐍𝐎̣̂𝐈 𝐃𝐔𝐍𝐆 𝐆𝐈𝐀́ 𝐓𝐑𝐈̣, 𝐏𝐇𝐔̀ 𝐇𝐎̛̣𝐏 𝐕𝐎̛́𝐈 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐍𝐇𝐎́𝐌 𝐊𝐇𝐀́𝐂𝐇 𝐇𝐀̀𝐍𝐆 

Điều làm nên sự thành công của chiến dịch marketing là nội dung DN truyền tải đến khách hàng. Nó phải thật sự chất lượng, đúng với nhu cầu của họ. Khi đã phân loại và liệt kê ra được những nhóm khách hàng tiềm năng rồi, việc tiếp theo là DN cần gửi những nội dung phù hợp. VD:
🔸 Khách hàng tiềm năng mới: gửi thông tin về DN, giới thiệu các dòng xe
🔸 Khách hàng có thu nhập cao: các dòng xe cao cấp
🔸 Khách hàng gia đình: các loại xe 7 chỗ, rộng rãi nhiều tiện nghi…

𝐓𝐎̂́𝐈 𝐔̛𝐔 𝐇𝐎́𝐀 𝐓𝐑𝐄̂𝐍 Đ𝐈𝐄̣̂𝐍 𝐓𝐇𝐎𝐀̣𝐈 𝐃𝐈 Đ𝐎̣̂𝐍𝐆

Điện thoại di động chiếm tới 47% các thiết bị được dùng để mở email. Đó là một con số lớn. Vì vậy, hãy tối ưu email bạn gửi cho phù hợp với điện thoại di động nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội tiếp cận một nửa số khách hàng tiềm năng. Khi đó, sẽ không còn câu chuyện chuyển đổi và bán hàng.

Bạn có thể xem trước định dạng gửi email trên các thiết bị trước khi gửi cho khách hàng. Từ đó, bạn sẽ thiết kế được 1 email tốt cả về nội dung và hình thức.

𝐂𝐇𝐈𝐄̂́𝐍 𝐃𝐈̣𝐂𝐇 𝐓𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐓𝐀́𝐂 𝐋𝐀̣𝐈 𝐕𝐀̀ 𝐋𝐀̀𝐌 𝐒𝐀̣𝐂𝐇 𝐃𝐀𝐍𝐇 𝐒𝐀́𝐂𝐇 𝐄𝐌𝐀𝐈𝐋

Trong email marketing, tồn tại 1 vấn đề nan giải đó là khách hàng cung cấp sai email hoặc không bao giờ mở email của bạn. Đối với trường hợp này, bạn cần dùng tool check email trước khi lưu trữ data vào hệ thống. Việc này sẽ giúp tăng tỷ lệ mở và tăng uy tín của domain.

Bạn cũng nên định kì kiểm tra những email đã lâu không mở . Đưa họ vào chuỗi tương tác lại. Nếu mọi nỗ lực không đem lại kết quả, hãy loại bỏ họ khỏi danh sách gửi email.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét